Sunday, 17 December 2006

ชาดอกไม้

ชา เครื่องดื่มสีใสหอมกรุ่น เพื่อนที่ดีช่วยปลอบประโลมจิตใจและสุขภาพที่เหนื่อยล้าของทุกคนนอกจากชาที่ได้จากการนำใบไม้ต่างๆมาตากแห้งหรืออบแล้ว วันนี้เรายังมีชาดอกไม้ เครื่องดื่มธรรมชาติจากดอกไม้หอมหวานนานาชนิด ที่ให้ทั้งความงามและการบำบัด ทั้งดอกไม้บางอย่างยังมีก็ยังมีส่วนผสมสำคัญของการปรุงน้ำหอมเช่นดอกกุหลาบ ดอกลาเวนเดอร์ ให้ชาดอกไม้ถ้วยนั้นหอมหวานยากจะลืมเลือน คุณอาจใช้กลีบดอกไม้ผสมกับสมุนไพรอื่นๆเพื่อให้ได้ชาที่เป็นเอกลักษณ์ตามใจชอบเช่นนำดอกลาเวนเดอร์ที่อบแห้งมาผสมกับมินท์หรือกลีบกุหลาบหอมกรุ่นผสมกับการพลู ทั้งสองนี้มีสรรพคุณช่วยคลายเครียดและความเหนื่อยล้า ทั้งช่วยระบบการย่อยได้ดี

ชาดอกไม้กับสุขภาพ

ว่ากันว่า การดื่มชานั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดหากทำได้สม่ำเสมอก็แทบไม่ต้องบริโภคอาหารเสริมอื่นๆเลยเพราะในน้ำร้อนจัดที่เราแช่ใบชาหรือกลีบดอกไม้ไว้ระยะหนึ่งที่เรียกว่าการทำ herbal infusion นั้นจะมีวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน โดยเฉพาะหากเป็นชาที่ขายในแบบ loose form คือไม่ได้บรรจุในซองแช่ที่เป็นแพคเล็กๆสำเร็จรูปด้วยแล้ว ก็จะยิ่งให้ประสิทธิภาพทีดีกว่าเพราะทั้งใบและกลีบดอกไม้นั้นๆจะปลดปล่อยน้ำมันธรรมชาติที่มีสารโภชนาการการและวิตามินได้มากกว่าและชาดอกไม้ก็อ่อนโยนพอที่จะใช้บริโภคประจำวันโดยปราศจากผลข้างเคียงให้ต้องวิตก หากคุณมีสุขภาพเป็นปกติอยู่แล้ว

เก็บดอกไม้มาทำชา

เราใช้กลีบดอกไม้หรืออาจใช้ดอกไม้ทั้งดอก หากเป็นดอกไม้ชนิดดอกเล็กๆ หากปลูกเองจะปลอดภัยจากสารเคมีมากที่สุด เมื่อเก็บมาแล้วล้างดอกไม้ให้สะอาด ผึ่งในตะแกงโปร่งๆให้แห้ง เด็ดเป็นกลีบๆตากไว้ในที่โปร่งมีอากาศระบายและแสงแดดส่องทั่วถึงไม่ร้อนจัดเกินไป ทิ้งไว้ประมาณ 8 ถึง 10 ชั่วโมง เมื่อแห้งตมที่ต้องการจึงใส่ขวดโหลเก็บไว้

วิธีการทำชาดอกไม้

สิ่งที่สำคัญที่จะให้ได้มาซึ่งชาดอกไม้นั่นก็คือดอกไม้ต้องแห้งสนิท ขั้นตอนจึงอยู่ที่การทำให้ดอกไม้ที่เราประสงค์จะให้เป็นชานั้น "แห้ง" ซึ่งก็คือ

1. การเลือก ดอกไม้ที่คุณเลือกมา ต้องแน่ใจว่าปราศจากสารจากยาฆ่าแมลง ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นให้นำไปผึ่งบนกระจาดหรือตะแกรงจนสะเด็ดน้ำ แล้วเด็ดเอาเฉพาะกลีบ
2. ใส่ตะแกรงตากไว้ในที่ที่มีอากาศระบาย มีแดดรำไร จนกระทั่งกลีบดอกไม้แห้งสนิท ควรระวังสักนิดนะค่ะอย่าให้โดนแดดแรง ๆ เพราะจะทำให้ น้ำมันหอมระเหยและคุณค่าต่าง ๆ เสียไปได้
3. สุดท้ายก็เป็นเรื่องของการเก็บรักษา ควรเก็บเอาไว้ในโหลสูญญากาศ เลี่ยงแสงสว่าง ความร้อนและความชื้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องการจะได้ชาร้อนสักถ้วย ให้ใช้ช้อนที่แห้งสนิทตัก อย่าใช้มือหยิบ จะช่วยคงคุณค่าและความหอมไว้ได้นานมากขึ้น
สัดส่วนชาดอกไม้

ไม่มีสัดส่วนที่แน่นอน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนโดยปกติใช้ชาดอกไม้ประมณ 1 ช้อนโต๊ะต่อชา 1 ถ้วยควรใส่กลีบดอกไม้ลงในถ้วยก่อนแล้วจึงเทน้ำร้อนลงผสมไม่ควรใช้น้ำเดือดๆ เพราะอาจทำให้ยางดอกไม้ออกมาจนเหม็นเขียวได้ ยกกาสูงๆเวลาเทน้ำร้อนเพื่อให้ออกซิเจนหมุนเวียน แช่กลีบดอกไม้ไว้ไม่ควรเกิน 5 นาทีเพราะหากนานกว่านั้นอาจเหม็นเขียวได้สำหรับดอกไม้บางชนิด ตักกลีบออกและดื่มตามชอบ หากจะทำไว้มากๆและเทใส่ที่ทำน้ำแข็งก็จะได้น้ำแข็งกลิ่นดอกไม้หอมชื่นใจ

วิธีชงชาดอกไม้
เหล่านี้คือเคล็ดลับในการชงชาดอกไม้ได้ประโยชน์ที่สุด
1. ใช้แช่แต่น้ำกรองเท่านั้นหรือจะน้ำแร่ก็ได้ ส่วนน้ำจากก๊อกจะมีความเป็นด่างเกินไปและขัดขวางพลังของสารอาหารธรรมชาติในดอกไม้
2. เก็บชาดอกไม้ไว้ในโหลแก้วที่มียางปิดสูญญากาศปิดมิดชิดเลี่ยงการวางชาไว้ใกล้แสงสว่างหรือที่ๆมีความชื้นสูงจะเก็บชาไว้ได้นานหลายเดือน การเก็บในตู้เย็นก็ช่วยยืดอายุชาดอกไม้ได้ดี
3. ควรปล่อยให้ชาแช่อยู่ในน้ำประมาณ 5 นาทีก่อนจึงค่อยรินออกจากถ้วยหากต้องการเติมความหวานก็ให้เติมน้ำผึ้งจะดีกว่าน้ำตาล เพื่อไม่ให้ความหอมและรสชาติดอกไม้เปลี่ยนไป
ชาดอกคาโมมายล์
- ใช้ถุงผ้าเล็กๆ ใส่ชาคาโมมายล์ประคบช่วยลดอาการหน้าบวม โดยเฉพาะบริเวณถุงใต้ตา
- ใช้ดอกคาโมมายล์แห้ง ๒ ช้อนชา ชงกับน้ำร้อนในถ้วยหรือในกาน้ำชาใบเล็กๆ มีที่กรอง แช่พักไว้สัก ๕ นาที ดื่มหลังอาหาร แก้อาการปวดท้อง อาหารไม่ย่อย เสียดท้องในเด็ก ผ่อนคลายความกังวลและความเครียด ช่วยทำให้จิตใจสงบ
- สรรพคุณ : ชาดอกคาร์โมมายมีกลิ่นหอมและรสนุ่มมนวล ช่วยให้ระบบประสาทผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ช่วยให้นอนหลับสบาย ช่วยรักษาแผลในระบบการย่อยอาหาร ชาดอกคาโมมายล์ ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ปลดปล่อยความวุ่นวาย ขจัดความอ่อนล้า ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการอักเสบ
ชาดอกแดนดิไลออน
- โดยทั่วไปนิยมใช้ทั้งใบและดอกแดนดิไลออนร่วมกับสมุนไพรอื่น
- ใช้ดอกแดรดิไลออนแห้ง ๒ ช้อนชา ชงกับน้ำร้อนในถ้วยหรือในกาน้ำชาใบเล็กๆ มีที่กรอง แช่พักไว้สัก ๕ นาที ช่วยป้องกันไม่ให้ระดับเอสโตรเจนสูงเกินไป ระงับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน หรืออาการ PMS ในผู้หญิง
ชาดอกลาเวนเดอร์
- น้ำมันหอมระเหยลาเวรเดอร์ บรรเทาความเครียด ความกังวล ช่วยให้ระบบประสาทสงบ แก้โรคซึมเศร้า ช่วยให้นอนหลับสบาย
- ใช้ดอกลาเวนเดอร์แห้ง ๒ ช้อนชา ชงกับน้ำร้อนในถ้วยหรือในกาน้ำชาใบเล็กๆ มีที่กรอง แช่พักไว้สัก ๕ นาที ชาดอกลาเวนเดอร์ช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แก้หอบหืด ทำให้จิตใจสงบ นอนหลับสบาย
ชาดอกเอลเดอร์
- ใช้ดอกเอลเดอร์แห้ง ๒ ช้อนชา ชงกับน้ำร้อนในถ้วยหรือกาน้ำชาใบเล็กๆ มีที่กรอง แช่พักไว้ ๕ นาที กรอกเอาดอกไม้ออก จิบบ่อยๆ จะช่วยลดไข้ บรรเทาอาการคัดจมูกและเจ็บคอ
ชามิ้นต์แมว
ใช้ดอกและใบมิ้นต์แมวแห้ง ๒ ช้อนชา ชงกับน้ำร้อนในถ้วยหรือกาน้ำชาใบเล็กๆ มีที่กรอง แช่พักไว้ ๕ นาที กรองเอาดอกไม้ออก ดื่มหลังอาหาร และก่อนนอน จะช่วยลดไข้ บรรเทาหวัด บรรเทาอาการคัดจมูก แก้ปวดหัว มีฤทธิ์สงบประสาท ช่วยให้หลับสบาย
ชาดอกคำฝอย
นำดอกคำฝอยแห้งมาชงกับน้ำร้อน ดื่มหลังอาหาร และจิบบ่อยๆ ชาดอกคำฝอยมีกลิ่นรสหอมหวาน ช่วยระบบสูบฉีดโลหิตและหัวใจ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด
ชาดอกเก๊กฮวย
ต้มดอกเก๊กฮวยแห้ง ล้างให้สะอาดแล้วในน้ำเดือดประมาณ ๑๐ นาที ชาดอกเก๊กฮวยมีกลิ่นหอมชื่นใจ ช่วยบำรุงหัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
ชากลีบดอกดาวเรืองฝรั่ง
ใช้กลีบดอกดาวเรืองฝรั่ง ๒ ช้อนชา ชงกับน้ำร้อนในถ้วยหรือกาน้ำชาใบเล็กๆ มีที่กรอง แช่พักไว้ ๕ นาที กรอกเอาดอกไม้ออก จิบบ่อยๆ ช่วยลดไข้ ขับเหงื่อ
ชากลีบดอกกุหลาบมอญ
ใช้กลีบดอกกุหลาบแห้งชงกับน้ำร้อน ชาดอกกุหลาบมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ช่วยบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
ชาดอกมะลิ
ตำรายาไทยจัดดอกมะลิอยู่ในเกสรทั้ง ๕ ทั้ง ๗ และ ๙ ใช้มะลิลา ชามะลิลามีรสหอมเย็น ช่วยลดความเครียด บำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้ร้อนใน แก้ปวดท้องบิด
ดอกจำปา
ชากลีบดอกจำปามีรสหอมเย็น บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ ขับปัสสวะ แก้อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย
ชากลีบดอกกระดังงา
- กระดังงาจะออกดอกทั้งปี ดอกให้น้ำมันหอมระเหย ดอกจัดอยู่ในเกสรทั้ง ๕ และ ๗ ในตำรายาไทย ใช้ปรุงยาหอม บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต บำรุงธาตุ แก้วิงเวียน ทำให้สดชื่น
- ใช้ดอกกระดังงาที่แก่จัดมารมควันเทียน หรือเปลวไฟจากเทียน เพื่อให้น้ำมันหอมในกลีบระเหยออกมา แล้วนำไปชงดื่มเหมือนใบชา กลิ่นหอมสดชื่น ช่วยบำรุงหัวใจ
ชากลีบดอกลำดวน
- เป็นหนึ่งในเกสรทั้ง ๕ ทั้ง ๗ และ ๙ ในตำรายาไทย
- ชากลิ่นหอมของดอกลำดวนดื่มแล้วช่วยให้จิตใจสดชื่น บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ บำรุงเลือด แก้ไข้ แก้วิงเวียนศีรษะ
ชาดอกกานพลู
- ใช้ดอกกานพลูช่วงที่ยังตูม และกำลังเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นแดง ในการชงใช้ดอกกกานพลู ๕ - ๖ ดอกทุบพอช้ำชงกับน้ำร้อนครั้งละะครึ่งแก้ว ดื่มก่อนอาหาร
- ดอกกานพลูมีรสเผ็ด ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้โรคเหน็บชา แก้หืด แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยดับกลิ่นปาก แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้ปวดฟัน บำรุงธาตุ
ชาดอกแก้ว
ชาดอกแก้วมีกลิ่นหอม ช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร แก้ไอ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ แก้ไขข้ออักเสบ
ชาดอกทับทิม
ชาดอกทับทิมใช้ดอกแห้งต้มกับน้ำดื่ม ช่วยเจริญอาหาร
ชาดอกอัญชัญ
ต้มน้ำให้เดือดจัด นำดอกอัญชัญสะอาดใส่ลงไปสักครู่ กรอกเอากากออก อาจเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวานได้ จะดื่มแบบชาร้อน หรือชาเย็นก็ชื่นใจ
ชากลีบดอกกระเจี๊ยบ
นำกลีบดอกกระเจี๊ยบที่ตากแห้งแล้ว ชงกับน้ำร้อน อาจเติมน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติดีและลดความเปรี้ยวลง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไข้แก้ไอ แก้กระหายน้ำ ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ
ชากลีบดอกประยงค์
ใช้ดอกประยงค์แห้งชงกับน้ำร้อนดื่ม ช่วยลดไข้ แก้อาการเมาค้าง
ชาดอกมะนาว
ชาดอกมะนาวช่วยลดความดันเลือด ลดคอเลสเตอรอล แก้ไข้ แก้ท้องอืดเฟ้อ ช่วยจิตใจสงบ
ชาดอกกรรณิการ์
ดอกรสขมหวาน แก้ไข้ แก้ลมวิงเวียน ช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับพยาธิ ลดอาการอักเสบ แก้ปวด มีสรรพคุณต้านเชื้อไวรัสมาลาเรีย
ชากลีบดอกชบา
ใช้ดอกชบาสีแดง เป็นดอกสดหรือแห้งก็ได้ โดยตัดส่วนเกสรทิ้ง การดื่มชากลีบดอกชบาช่วยลดอุณภูมิร่างกายแก้ไอ แก้ไข้ ฟอกโลหิต บำรุงน้ำนมในผู้หญิงช่วงให้นมบุตร แก้ปวดประจำเดือน
ที่มา : http://www.samunpri.com/

No comments: